• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đặng Dung - Can Lộc - Hà Tĩnh!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động ngoại khóa: THAM QUAN, TÌM HIỂU, HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU VỀ “ HOÀNG HOA SỨ TRÌNH ĐỒ” VÀ “ MỘC BẢN TRƯỜNG HỌC PHÚC GIANG”

TỔ: VĂN- SỬ- ĐỊA- GDCD TRƯỜNG THCS ĐẶNG DUNG Hoạt động ngoại khóa: THAM QUAN, TÌM HIỂU, HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU VỀ “ HOÀNG HOA SỨ TRÌNH ĐỒ” VÀ “ MỘC BẢN TRƯỜNG HỌC PHÚC GIANG”
TỔ: VĂN- SỬ- ĐỊA- GDCD
 TRƯỜNG THCS ĐẶNG DUNG
Hoạt động ngoại khóa: THAM QUAN, TÌM HIỂU, HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU VỀ “ HOÀNG HOA SỨ TRÌNH ĐỒ” VÀ “ MỘC BẢN TRƯỜNG HỌC PHÚC GIANG”
Như chúng ta thấy, tham quan thực tế, học hỏi, giao lưu… là nhu cầu tất yếu của cuộc sống, của tất cả mọi người. Cha ông ta có câu:“Trăm nghe không bằng một thấy”, có đến tận nơi, có trực tiếp quan sát, nghe ngóng về những điều mắt thấy, tai nghe thì mới có những nhận xét, những đánh giá chính xác, sâu sắc về những điều mình thu nhận được. Nhân dịp UBND huyện Can Lộc tổ chức Lễ công bố “Hoàng hoa sứ trình đồ” là di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO. Hưởng ứng theo tinh thần chỉ đạo công văn số 402 ngày 12 tháng 10 năm 2018 của Trưởng phòng GD ĐT huyện Can Lộc, và theo nguyện vọng, nhu cầu tìm hiểu thực tế của giáo viên dạy các bộ môn khoa học xã hội. Được sự nhất trí của BGH nhà trường, chiều ngày 16 tháng 10 năm 2018 tổ Văn- Sử- Địa- GDCD trường THCS Đặng Dung đã tổ chức hoạt động ngoại khóa tham quan, học hỏi, tìm hiểu thực tế về “ Hoàng hoa sứ trình đồ” và “ Mộc bản trường học Phúc Giang” tại xã Trường Lộc.

Qua chuyến đi thực tế, các giáo viên đã thực sự thấy được tâm huyết, tài năng và những cống hiến to lớn của Thám hoa Nguyễn Huy Oánh(1713-1789) cho dòng họ, cho quê hương cũng như cho đất nước. Với “Hoàng hoa sứ trình đồ”- Tập bản đồ vẽ hành trình đi sứ Trung Hoa của các sứ thần Việt Nam ở thế kỉ XVIII, ông vừa là người trực tiếp đi sứ ( Ông làm Chánh sứ Trung Quốc vào các năm 1766-1767) đồng thời vừa là người biên tập, hiệu đính, chú thích các tài liệu viết về hành trình đi sứ trước đó của các sứ thần Việt Nam. Cuốn sách có chiều dài 30cm, chiều rộng 20cm và dày 2cm với 119 tờ in bằng mộc bản trên giấy dó. Đây là cuốn sách thể hiện cái nhìn bao quát, sâu rộng, sâu sắc về thổ nhưỡng, về con người, về văn hóa, về phong tục tập quán…. ở những nơi mà ông đã đi qua từ kinh thành Thăng Long  (Đại Việt) đến kinh thành Bắc Kinh (Trung Quốc), chủ yếu là từ biên giới Việt Trung đến trạm dịch cuối cùng là Tân Thành- Bắc Kinh. Cuốn sách không chỉ đơn thuần là ghi chép, vẽ, chú thích… về hành trình đi sứ giống như một cuốn nhật ký mà nó có giá trị về quân sự, chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa. Nhưng có lẽ điều cốt yếu nhất với “Hoàng hoa sứ trình đồ” là cái tâm với đất nước, cái tầm nhận thức sâu rộng, đặc biệt là ý thức dân tộc của Nguyễn Huy Oánh.


Với“ Mộc bản trường học Phúc Giang” đây là một mô hình học tập xưa nhưng đến nay vẫn con rất nhiều giá trị cần bảo tồn và phát huy. Mộc bản trường học Phúc Giang là những bản gỗ khắc chữ Hán ngược, dùng in sách giáo khoa phục vụ việc dạy học, được hình thành trong quá trình hoạt động giáo dục của dòng họ Nguyễn Huy từ giữa thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX. Chính nhờ có “Mộc bản trường học Phúc Giang” cùng với tài năng, tâm huyết của những người thầy trong dòng họ mà họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu từ thế kỷ XVIII cho đến nay xứng đáng là dòng họ khoa bảng của Can Lộc- Hà Tĩnh và của cả nước.
Xác định đúng mục đích của hoạt động ngoại khóa nên không chỉ thu nhận được những kiến thức bổ ích về “Hoàng hoa sứ trình đồ” và “Mộc bản trường học Phúc Giang” để làm tư liệu giảng dạy mà còn góp phần bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao lòng tự hào về truyền thống quê hương cho các giáo viên. Từ đó lan tỏa những già trị của “ Hoàng hoa sứ trình đồ” và “ Mộc bản trường học Phúc Giang” trong học sinh và trong quần chúng nhân dân. Thiết nghĩ đây là hoạt động ngoại khóa thích hợp cho tất cả giáo viên chứ không riêng gì giáo viên dạy khoa học xã hội. Đồng thời, đây chắc chắn vừa là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương vừa là hoạt động ngoại khóa có tính khả thi cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website